Từ một thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Minh Gia Thiện (thôn 4, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi dê. Anh là tấm gương vượt khó để đoàn viên, thanh niên trong xã noi theo.

Khoảng 4 giờ chiều, anh Thiện ôm bó thức ăn bỏ vào các máng cho đàn dê. Ở một góc chuồng, gần chục dê con 1 tuần tuổi cũng được anh Thiện cho uống dặm thêm sữa tươi. Anh giải thích: “Bình thường, dê mẹ đẻ 2-3 con thì sẽ đủ sữa. Tuy nhiên trong đợt này, dê mẹ đẻ tới 4 con nên không đủ sữa, buộc phải bổ sung thêm sữa tươi”.

 

Anh Minh Gia Thiện (thôn 4, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông) chăm sóc đàn dê. Ảnh: Hà Duy

Cách đây hơn 3 năm, gia đình anh Thiện thuộc diện nghèo nhất xã. Không có đất sản xuất, không nghề nghiệp ổn định, bố mẹ thì già yếu, mọi chi tiêu hàng ngày chỉ trông cậy vào việc làm thuê của anh. Năm 2017, trong một lần đến nhà người thân ở huyện Chư Sê, anh Thiện tìm hiểu mô hình nuôi dê và thấy triển vọng. Lúc này, huyện Chư Prông có chính sách hỗ trợ vốn vay cho thanh niên lập nghiệp. Anh đã mạnh dạn vay vốn để triển khai mô hình nuôi dê.

Anh Thiện cho biết: “Trước đó, tôi cũng đã vay vốn nuôi bò lấy thịt nhưng thất bại. Lúc đầu, tôi nuôi thử nghiệm 2 con dê. Tôi nhận thấy nuôi dê dễ hơn, vốn đầu tư con giống không cao, chuồng trại có thể sử dụng các trụ hồ tiêu, gỗ tạp để làm. Vì dê ăn tạp nên nguồn thức ăn cũng phong phú và dễ kiếm. Trong khi đó, sức đề kháng của dê cũng cao nên ít bệnh tật, chỉ cần chú trọng khâu vệ sinh thức ăn và xử lý chuồng trại”.

 

Có lứa dê mẹ đẻ 4 con nên anh Minh Gia Thiện (thôn 4, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông) phải bổ sung thêm sữa tươi cho dê con. Ảnh: Hà Duy

Từ 2 con dê ban đầu, anh đã phát triển lên 60 con, có thời điểm lên đến 100 con. Hiện nay, dê giống và dê thịt giá bán tại chuồng khoảng 120.000-135.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh Thiện thu về khoảng 130 triệu đồng/năm.

Anh Hồ Tiến Đạt-Bí thư Đoàn xã Ia Tôr-nhận xét: “Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, trong vai trò Bí thư Chi Đoàn, anh Thiện còn tích cực tham gia các phong trào tình nguyện, tạo việc làm thường xuyên cho 5 đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, trong năm 2020, anh đã hỗ trợ 2 hộ thanh niên nghèo về con giống và kỹ thuật nuôi dê”.

Anh Nguyễn Hải Sơn (thôn 1, xã Ia Tôr) phấn khởi cho biết: “Nhận thấy mô hình nuôi dê của anh Thiện rất hiệu quả nên tôi học hỏi kinh nghiệm. Tôi được anh hướng dẫn tận tình về kỹ thuật chăm sóc dê, hỗ trợ làm chuồng và giống để chăn nuôi”.

Từ một hộ nghèo, anh Thiện đã xây dựng được mô hình chăn nuôi dê hiệu quả. Để tạo nguồn thức ăn ổn định cho đàn dê, anh trồng 1 ha cỏ các loại. Cùng với đó, anh cũng trồng 100 cây sầu riêng, 300 cây bưởi da xanh, 100 cây dừa xiêm lùn và 200 cây chanh tứ quý. Hiện anh đang thử nghiệm mô hình nuôi heo rừng lai và dự định mở rộng mô hình nuôi dê lên quy mô 300 con.

Nguồn: https://danviet.vn/gia-lai-ky-cong-nuoi-de-nhu-cham-em-be-anh-nong-dan-ngheo-nhat-xa-tro-thanh-trieu-phu-o-ia-tor-20210915164933304.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *