Từng là niềm tự hào của gia đình, thế nhưng cuối cùng người con trai tài giỏi vẫn khiến bố mẹ già phải đau đáu.

Nghe bà chị họ em kể, ở dưới chỗ nhà chồng bả có gia đình kia có cậu con trai học cực kỳ giỏi. Nói chung là cả nhà không tiếc thứ gì để chăm lo việc học cho con. Bố mẹ thì lúc nào cũng kỳ vọng con lớn lên vẻ vang thành ông nọ bà kia nên càng đầu tư dữ dội. Thế nhưng đùng một hôm mới phát hiện nó có nhiều biểu hiện không bình thường, không giao tiếp với ai, bố mẹ hỏi không thưa mà chỉ nói chuyện một mình. Tá hỏa đưa đi khám bác sĩ thì mới biết là học nhiều quá, bị áp lực nên giờ đang có vấn đề về thần kinh, nghe mà xót các mẹ ạ hic. Nói chung thì con cái học giỏi ai mà chẳng thích, nhưng em đã gặp nhiều trường hợp bố mẹ áp đặt cái vụ học lên con quá dẫn đến nhiều hậu quả tai hại cho đứa trẻ, nghĩ mà tội ghê luôn. Trường hợp của người đàn ông 37 tuổi học đến bậc tiến sĩ cuối cùng vẫn quay về “ăn bám” bố mẹ này cũng là một ví dụ đây cả nhà ạ.

Lý Minh Lương từ nhỏ vốn là một học sinh ngoan ngoãn, giỏi giang. Anh sinh ra trong một gia đình sống ở nông thôn Hồ Nam, Trung Quốc. Bố mẹ chỉ là những người lao động nghèo khổ, vất vả, nhưng vẫn cố gắng bán sức kiếm tiền để lo cho con trai ăn học. Ngay từ bậc tiểu học, anh Lý đã chứng tỏ mình nổi trội hơn những đứa trẻ khác bằng việc luôn đạt được thành tích tốt trong lớp học. Khi vào trung học cơ sở, anh còn nổi tiếng với các giáo viên với học lực xuất sắc, không ít lần cô giáo còn khen ngợi chưa từng thấy một đứa trẻ nào có đầu óc thông minh đến như vậy. Điều này làm cho bố mẹ của anh vô cùng tự hào, họ lại càng cố gắng hơn nữa, dồn hết mọi sức lực, sự quan tâm chăm sóc để con trai yên tâm học hành.

hình ảnh

Anh Lý còn có một cô em gái, nhưng đứng trước hào quang tài giỏi của anh trai, em gái cũng phải nghỉ học sớm để đi làm kiếm tiền phụ bố mẹ nuôi anh ăn học. Ở nhà, anh cũng không phải làm bất cứ thứ gì, vì bố mẹ đã yêu cầu anh chỉ cần học và học mà thôi. Khi vào cấp 3, người đàn ông này vẫn duy trì học lực xuất sắc, sau đó còn đậu vào trường đại học nổi tiếng ở Hồ Nam khiến gia đình và cả làng xóm đều tự hào. Tốt nghiệp đại học, anh Lý tiếp tục được trao học bổng học tiến sĩ cùng với một việc làm nhưng anh đã từ chối, chọn học tiến sĩ tại đại học Tây Nam.

Bố mẹ già ở nhà tuy vất vả nhưng không hề than vãn nửa lời, họ chỉ có một mong muốn duy nhất là hy vọng con trai giỏi giang của mình sẽ thành tài và giúp cả gia đình thoát khổ. Thế nhưng 9 năm sau, người đàn ông 37 tuổi bất ngờ quay về nhà và trốn biệt tăm ở nhà, không tiếp xúc với ai, chỉ ở trong phòng đọc sách. Chứng kiến con trai đã 37 tuổi, học cao nhưng giờ chỉ thờ ơ, suốt ngày trốn ở nhà không làm bất cứ việc gì và ăn bám vào bố mẹ. Cha già của Lý Minh Lương hết sức đau khổ, có lần ông vì quá tức giận đã lớn tiếng mắng anh, kết quả là bị con trai yêu quý dùng bạo lực phản ứng lại. Điều này khiến bố mẹ anh Lý vô cùng hoảng hốt, họ đã nhanh chóng báo cảnh sát và đưa con đến một bác sĩ tâm lý vì nhận ra dường như có điều gì đó không ổn.

hình ảnh

Sau khi tìm hiểu, sự thật cuối cùng cũng được phơi bày. Anh Lý đúng là có 2 bài luận án tiến sĩ tại đại học Tây Nam, nhưng lại chưa lấy được bằng trong suốt 9 năm qua. Anh cho biết mình đúng là có học lực tốt, từ nhỏ đã được bố mẹ yêu thương, kỳ vọng.

Nhưng chính sự kỳ vọng ấy đã vô tình tạo thành một tảng đá áp lực đè nặng lên anh trong nhiều năm qua. Suốt ngày chỉ biết đến việc học, anh không hề cảm thấy hạnh phúc, thậm chí dù đã trải qua nhiều năm đến trường học tập, anh vẫn không có lấy một người bạn đúng nghĩa nào. Bố mẹ dù yêu thương nhưng suốt ngày chỉ bắt anh học mà không chú ý đến cảm xúc, suy nghĩ của con. Chính điều này khiến anh Lý ngày càng chán nản, tuyệt vọng, tâm lý ảnh hưởng. Về sau anh còn phát hiện ra mình mắc chứng khó đọc, không thể nhớ được những thứ đã từng đọc qua.

Bác sĩ tâm lý cho biết Lý Minh Lương đã bị chính áp lực học hành nhấn chìm, từ một nhân tài đến kẻ phụ thuộc chỉ cách nhau trong gang tấc. Chính sự kỳ vọng của bố mẹ đã khiến anh Lý ngày càng bị hoảng loạn, ảnh hưởng đến tinh thần. Chưa kể sự bao bọc quá độ của bố mẹ cũng đã khiến người đàn ông này ngày càng trở nên nhu nhược, sống phụ thuộc vào người khác, suốt ngày chỉ biết học nên khi áp lực tâm lý làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, anh như rơi xuống vực thẳm của cuộc đời.

hình ảnh

Hiểu ra sự việc, bố mẹ của Lý Minh Lương vô cùng hối hận vì đã giáo dục con sai cách. Chứng kiến đứa con trai giỏi giang sống khép kín với thế giới, không chịu đi làm, cũng chẳng buồn tiếp xúc với ai, cuối đời cha mẹ già mới nhận ra mình thực sự đã thất bại trong việc nuôi dạy con cái, vô tình biến đứa con trai thông minh ngày nào thành một kẻ nhu nhược, không có ý chí và một chút nghị lực nào. Dù đang ở trong hoàn cảnh tột độ đau đớn nhưng nhìn con, bố mẹ già chỉ biết cố gắng giấu đi nỗi buồn, để những giọt nước mắt chảy ngược vào trong.

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/tien-si-37-tuoi-ve-bam-gia-dinh-cha-gia-nuoc-mat-chay-nguoc-vi-day-con-sai-cach?utm_content=bufferc55c6&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR3eDzQkNluy6Phxki5ObsN8vyeVvXS1lN5LUoyj-_7kusWROrZJSvb8qV8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *